Friday, 10/07/2020 - 12:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH & THCS Sơn Hồng huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh

GIỚI THIỆU SÁCH - TIỂU THUYẾT "KHÔNG GIA ĐÌNH" CỦA HECTOR MALOT

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các bạn học sinh thân mến!

        Sách là kho tàng tri thức nhân loại, được lưu lại cho các thế hệ sau. Đó là nguồn tri thức quý giá và là vô tận đối với mọi người, đặc biệt là học sinh hay rộng hơn là những người tri thức. Mọi thành công của con người đều là sự kết hợp của nỗ lực với tri thức lĩnh hội được từ thầy cô, từ cuộc sống, từ sách vở. Chính vì vậy ngoài sự tiếp nhận từ thầy cô, bạn bè hay xã hội, thì sách đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp nhận tri thức của mỗi người. Những cuốn sách mở ra cho chúng ta một chân trời mới, giúp chúng ta phát triển khả năng tư duy. Những cuốn sách mang đến cho chúng ta nhiều tư tưởng khác nhau, cung cấp cho chúng ta nhiều kiến thức về các nền văn hóa khác nhau hay đơn giản chỉ là những bài học làm người, như cách đối nhân xử thế…Dù với bất cứ lợi ích gì, sách cũng đều giúp con người trưởng thành trong nhận thức, trong tư tưởng và chín chắn hơn trong suy nghĩ. Đọc sách là một thói quen có mục đích.

      Hoạt động giới thiệu sách hay của Thư viện trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng diễn ra vào sáng hôm nay 25/11/2019 cũng là để xây dựng thói quen đọc sách, báo góp phần vào việc giáo dục đạo đức, thẩm mĩ, yêu thích “văn hóa đọc’’ trong nhà trường, khơi dậy lòng đam mê đọc sách đúng cách để mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Với những nôi dung thiết thực trên, sáng này thầy Thái Anh Sơn đã giới thiệu đến các em học sinh cuốn sách “Không gia đình” của tác giả Hector Malot. Qua lời giới thiệu của thầy giáo khiến các em hoàn toàn thích thú và đón đọc. Những câu hỏi trong hoạt động giới thiệu sách khi nêu ra đã nhanh chóng được các em hăng hái khấn khởi giơ tay trả lời. Vì đã thường xuyên tìm hiểu sách trên thư viện sau mỗi giờ nghỉ giải lao và những tiết ngoại khóa hàng tuần nên việc trả lời những câu hỏi này hoàn toàn là bài toán dễ với các em. Mỗi câu trả lời đúng đều nhận được một phần quà, điều này khiến các bạn học sinh hết sức khấn khởi và vui mừng. Các em không chỉ được nghe bài giới thiệu sách, được tham gia trả lời những câu hỏi thú vị, mà còn được nhận những phần thưởng xứng đáng khiến cho các em rất vui vẻ và hứng khởi.

        Như vậỵ đọc sách là một trong những con đường của học vấn của tri thức vì từ việc đọc sách ta không những rèn luyện được đạo đức, tính sáng tạo và khả năng tư duy, tiếp nhận những giá trị vật chất lẫn tinh thần của cuộc sống mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện tại. Chúng ta hãy tiếp thu và tích lũy kiến thức đã thu nhận được từ những trang sách. Để kế thừa những đức tính, kế thừa những sản phẩm tinh thần của cha ông và nâng cao kiến thức của mình, thư viện trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng sẽ luôn mở rộng cánh cửa để đón chờ các độc giả, bạn đọc yêu mến sách. Hãy đến với thư viện trường tôi các bạn sẽ tìm thấy một chân trời mới đang mở ra trước mắt các bạn!

       Cuốn sách "Không gia đình của tác giả Hector malot nói về cậu bé Rê-mi là một đứa trẻ bị bỏ rơi từ lúc mới sinh được mẹ Barberin nuôi và thương yêu như con đẻ của mình. Năm lên tám, Rê-mi bị người cha nuôi bán cho cụ Vitalis, để cùng đi diễn trò rong với con khỉ Joli Coeur và ba con chó Capi, Zerbino và Dolce. Cụ Vitalis vốn là một danh ca, rất thương yêu Rê-mi, rèn luyện cho em đức tính lao động, tự lập, tự trọng, lại dạy cho em học chữ, học nhạc.

       Vì chống lại tên cảnh sát đánh đập Rê-mi, cụ Vitalis phải ở tù. Rê-mi một mình cưu mang bốn con vật, may nhờ bà Milligan và đứa con tàn tật rước lên tàu Thiên Nga. Ra tù cụ Vitalis nhận lại đoàn. Nhưng cái rủi lại đến dồn dập, hai con chó bị sói ăn thịt, tiếp đến con khỉ bị cảm lạnh, ốm, chết. Hết tiền, cụ định đi Pái, gửi Rê-mi cho Garofoli, một người nuôi trẻ con đi làm mướn, trong khi chờ mình dạy lại vài con chó khác. Thấy tên này quá tàn ác, cụ lại đưa Rê-mi đi. Đói, rét, kiệt sức, cụ đã chết trước cổng vườn của bác trồng hoa Acquin.

       Rê-mi được bác Acquin cứu sống. Các con của bác coi Rê-mi như những người anh em trong gia đình. Rê-mi lao động và được hưởng thụ như họ. Một trận mưa tuyết bất ngờ ập đến trong lúc cả nhà đi vắng làm tan tành cơ nghiệp của họ. Bác Acquin ở tù vì nợ, các con phải phân tán đi lao động để nuôi thân hoặc nhờ họ hàng. Rê-mi lại lên đường với con chó và cây đàn... May mắn thay cuối cùng cậu cũng đã tìm được gia đình và sống hạnh phúc bên những người ruột thịt của mình.

        Các bạn hãy tìm đọc để hiểu rõ thêm về cuộc đời thăng trầm của cậu bé Rê-mi và qua đó các bạn hãy biết trân trọng hơn quãng đời học sinh quý giá để có những hành động sao cho xứng đáng với tấm lòng và sự kỳ vọng của các thầy cô, bố mẹ và người thân của các bạn nhé!.

       Cuốn sách hiện đang có mặt tại thư viện nhà trường. Rất mong được các em đón đọc. Thầy xin chào và tạm biệt các em, hẹn gặp lại các em  trong buổi giới thiệu sách lần sau.

      Sau đây là hình ảnh về cuốn sách và một số hình ảnh giới thiệu sách:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 11
Tháng 07 : 55
Năm 2020 : 3.638